Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn

Các bài khác
Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn
Có vô vàn lý do để người trẻ chúng ta phải mất ngủ cả đêm mà cuộc đời ai cũng trải qua ít nhất một lần. Đã lỡ mất ngủ rồi, thì hôm sau chúng mình phải thực hiện những điều này nhé! 

Cẩn thận với cà phê

Sau 1 đêm mất ngủ, chắc ai cũng sẽ nghĩ tới cà phê để giữ cho mình tỉnh táo. "1-2 tách cà phê vào buổi sáng có thể rất hữu ích nhưng miễn là bạn đừng lạm dụng nó, dù bạn có buồn ngủ tới đâu." – theo tiến sĩ Joyce Walsleben, Trường Đại học Y khoa New York.

Uống nhiều hơn 2 tách cà phê một ngày, cơ thể sẽ chuyển từ tỉnh táo sang bồn chồn, khó chịu. Đặc biệt, chúng mình cũng không nên uống cà phê sau 4h chiều để có thể ngủ sớm vào buổi tối nhé.

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn - Ảnh 1.

Không lái xe

Lái xe là việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, nên "đã mất ngủ thì không lái xe" bạn nhé!

"Đặc biệt, vào lúc 1-2 giờ chiều là lúc cơ thể uể oải hơn cả" – tiến sĩ Walsleben nói. Việc này không chỉ dễ gây tai nạn cho người khác mà nguy hiểm cho cả bản thân bạn nữa đó!

Đừng ăn nhiều đường

Mất ngủ chắc chắn sẽ làm bạn thèm đường và carbohydrate có trong đồ ngọt, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh hơn vì nó đem lại năng lượng tức thì. Nhưng đừng buông thả bản thân nhé!

Theo các nghiên cứu, để cơ thể có năng lượng hoạt động sau khi mất ngủ, bạn cần một bữa sáng giàu protein. Điều này giúp bạn tránh ăn vặt không lành mạnh trong ngày. Bạn cũng nên bổ sung thêm hoa quả và nước ép nhé!

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn - Ảnh 2.

Tránh đưa ra các quyết định quan trọng vào lúc này

Mất ngủ cả đêm tất nhiên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự thông thái, tỉnh táo của não bộ. Chúng ta sẽ làm việc kém năng suất hơn, kém tập trung và dễ đưa ra những quyết định vội vàng.

Lời khuyên cho những ai vừa thao thức đêm hôm qua là: Hãy để những việc yêu cầu tập trung cao độ tới hôm sau, khi não được nạp năng lượng đầy đủ và hãy giảm tải công việc để tránh bị stress. 

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn - Ảnh 3.

Phơi nắng

Việc phơi nắng sau khi mất ngủ là việc "một công đôi lợi" cho sức khoẻ của chúng mình. Nhịp sinh học ( thức và ngủ) đã bị đảo lộn qua một đêm mất ngủ cần tiếp nhận ánh sáng để hiểu đây là ban ngày để điều chỉnh lại tốt hơn.

Nhưng thay vì ngồi trong ánh sáng đèn nơi văn phòng, bạn nên phơi nắng một chút vào lúc sáng sớm để cơ thể hấp thu vitamin D. Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, việc phơi nắng cũng giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi đêm đó.

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn - Ảnh 4.

Tập thể dục

Cơ thể uể oải, mệt mỏi luôn có những lí do cực "chính đáng" để không phải tập thể dục vào buổi sáng sau một đêm mất ngủ. Tuy nhiên, lí trí nên thuyết phục cơ thể rằng hoạt động thể chất sẽ kích hoạt toàn bộ cơ thể, trí óc, cảm xúc... để thêm sự tập trung cho ngày dài. 

 

Bạn có thể tập nhẹ nhàng như đi dạo, tập yoga trong giờ nghỉ trưa.

Ngủ trưa

Tất nhiên rồi, chẳng gì bù đắp cho cơ thể nhiều hơn là một giấc ngủ bù sau một đêm thức trắng. Hãy cố gắng tranh thủ một giấc ngủ ngắn trong ngày nếu bạn có thể. Chắc chắn cơ thể bạn sẽ cảm ơn giấc ngủ ngắn dù chỉ 15 phút, vì sau đó bạn có thể nâng cao năng suất lao động lên gấp đôi.

Làm ngay những việc này nếu tối qua bạn đi ngủ muộn - Ảnh 5.

Đừng dành cả ngày để ngủ bù

Sự thật là: ngủ bù nhiều hơn mọi ngày lại không thực sự tốt cho bạn. Bởi bạn sẽ khó lấy lại nhịp sinh hoạt thường ngày hơn và sẽ mệt mỏi hơn vào những ngày tiếp theo. 

"Nếu muốn nghỉ ngơi bù lại thì chỉ nên ngủ thêm 2 tiếng so với giấc ngủ mọi ngày. Dù bạn mệt mỏi đến mức nào chăng nữa, giấc ngủ bù chỉ nên kéo dài tối đa 10 tiếng" - theo bác sĩ Jeffrey Durmer, giám đốc trung tâm y tế FusionSleep ở Atlanta.

Hơn tất cả, sẽ không có lời khuyên nào hữu ích hơn việc chúng mình nên ngủ đúng giờ, và ngủ đủ giấc để tận hưởng và tận hiến trọn vẹn hơn cuộc sống tươi đẹp nhé!

Từ khóa:
F
Hỗ trợ: Ms. Thúy
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Điện thoại: 0937 865 725
Hỗ trợ: Mr. Khánh
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Điện thoại: 0972 982 598
Phản hồi của bạn
Chat ngay