Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê giả

Các bài khác
Cách phân biệt cà phê thật và cà phê giả

Cách phân biệt cà phê thật nguyên chất và cà phê giả:

Làm thế nào để biết cà phê bạn chọn mua cà phê thực sự là loại cà phê thật? Và làm sao để phân biết đâu là một sản phẩm cà phê nguyên chất, cà phê thật tốt cho sức khỏe?

Hạt cà phê nguyên chất chưa xay thì bạn dễ dàng nhận biết được với các loại hạt khác nhưng đã xay thành bột thì rất khó để nhận biết. Do đó, Để đảm bảo sức khỏe và khẩu vị thưởng thức cà phê đích thực của chính bạn, bạn cần biết vài chi tiết cơ bản về thuộc tính của hạt cà phê đã rang.

I. Phân biệt bột cà phê nguyên chất (trước lúc pha):

1. Khối lượng (hoặc thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn khối lượng (hoặc thể tích) của các loại hạt khác (bắp, đậu nành,...).

Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác là khi rang đến một nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1,5- 2 lần và trọng lượng giảm từ 20-30%. Vì vậy, bột cà phê thật có thể tích lớn hơn các loại hạt khác (1 kg bột cà phê thật nhiều hơn (đầy hơn, to hơn) so với 1 kg bột của các loại hạt khác.

2. Độ xốp của cà phê:

Nhìn theo cảm quan, bột cà phê thật rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bột của các loại ngũ cốc khác thường dính lại, ít tơi.

Nếu bạn có 1 bịch cà phê nguyên chất và 1 bịch cà phê giả, bạn phân biệt bằng cách:

Lấy 2 chén nước, múc 2 muỗn bột của 2 bịch đổ lên mặt nước. Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp nên có xu hướng nổi lên, còn bột của các loại hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn nên chìm xuống nhanh hơn.

Ngoài ra, hạt cà phê rất giòn, có cấu trúc sợ cenlulose đồng đều, dể vỡ và vỡ đều nên bột cà phê xay có độ mịn tương đối đồng đều.

3. Độ ẩm của bột cà phê:

Bột cà phê ít ngậm nước, độ ẩm của hạt cà phê sau khi rang là rất thấp. Bột các loại ngũ cốc khác có độ ẩm cao, đặc biệt khi nhà sản xuất sử dụng bắp, đậu nành để làm cà phê thì chắc chắn rằng họ sẽ sử dụng hóa chất: hương liệu cà phê tổng hợp, màu, chất tạo bọt,.nên bột của nó sẽ ẩm ướt, không tơi xốp như bột cà phê nguyên chất.

4. Màu của bột cà phê:

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột của màu cà phê có màu nâu đến nâu đậm, còn bắp, đậu nành thì màu đen đậm.

5. Mùi của bột cà phê:

Bột cà phê thật có mùi thơm nhẹ nhàng, hấp dẫn và dễ chịu rất đặc trưng của cà phê. Còn mùi của hương liệu tổng hợp được tẩm vào cà phê giả có mùi gắt, nặng mùi hương

II. Phân biệt khi đang pha (nhận biết trạng thái của bột cà phê khi gặp nước sôi)

Khi bạn chế nước sôi vào phin chứa cà phê thật thì bột cà phê sẽ nở phồng lên, sủi bọt mạnh, có khi bị bung nắp phin ra ngoài nếu bạn cho bột cà phê 2/3 phin. Còn cà phê giả (bột bắp, đầu nành) thì bột xẹp xuống và hầu như không nở.

III. Phân biệt sau khi pha (nhận biết nước cà phê sau khi pha):

1. Màu của nước cà phê:

Cà phê là một loại hạt rất đặc biệt. Dù bạn rang cháy đến mức nào thì nước cà phê cũng là mảu nâu đậm.

Ly cà phê thật luôn cho ra màu nâu cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ cho ra màu nâu hổ phách rất trong trẻo. Ly cà phê giả cho ra nước cà phê màu đen đậm.

2. Độ sánh của nước cà phê:

Nước của ly cà phê sau pha có độ sánh không đáng kể. Do đó, nhìn giống cà phê dảo, nhưng đó chính là cà phê đích thực.

3. Mùi thơm của ly cà phê:

Mỗi loại cà phê cho một hương thơm đặc trưng riêng của nó và mùi thơm của cà phê thật rất nhẹ nhàng, quyến rũ.

4. Vị của cà phê:

Hạt cà phê khi rang đến một nhiệt độ thích hợp với thởi gian đủ thì sẽ cho ra 1 ly cà phê có vị đắng thanh kèm với vị chua thanh đối với dòng cà phê Arabica.

5. Bọt của cà phê:

Bản thân nước pha cà phê khi đánh lên với đường cũng tạo ra một ít bọt màu nâu sáng trong rất đẹp.

IV. Phân biệt cuối cùng rất thực tiển là sự trải nghiệm của bạn:

Bạn mua hạt cà phê "MỘC" tức là cà phê không tẩm ướp phụ gia: bơ,,,,, xay rồi pha 1 ly cà phê thưởng thức. Bạn sẽ biết được hương vị của 1 ly cà phê thật đích thực.

Chúc các bạn thưởng thức cà phê thật sự "SẠCH VÀ AN TOÀN CHO SỨC KHỎE" của chính bạn !

 

 

 

 

 

 

 

F
Hỗ trợ: Ms. Thúy
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Điện thoại: 0937 865 725
Hỗ trợ: Mr. Khánh
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Điện thoại: 0972 982 598
Phản hồi của bạn
Chat ngay