4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khoẻ: Các con nghiện cà phê nhất định phải biết

4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khoẻ: Các con nghiện cà phê nhất định phải biết

4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khoẻ: Các con nghiện cà phê nhất định phải biết

Các bài khác
4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khoẻ: Các con nghiện cà phê nhất định phải biết

Trong một nghiên cứu theo dõi với 20.000 người, những người tiêu thụ ít nhất bốn tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 64% so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống cà phê.

Việc giảm rủi ro có ý nghĩa hơn khi ta đến tuổi 45. Và nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc uống cà phê thậm chí còn có lợi hơn khi chúng ta già đi.

Những phát hiện này tương tự với kết quả của một nghiên cứu quan sát lớn khác được thực hiện gần đây. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê thường xuyên dường như sống lâu hơn, bất kể họ uống cà phê thường hay cà phê không caffein.

Joe DeRupo, phát ngôn viên của Hiệp hội Cà phê Mỹ cho biết. "Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nhiều chất chống oxy hóa xuất hiện tự nhiên trong hạt cà phê, trong khi những chất khác được tạo ra trong quá trình rang. Đây là những hợp chất mà khoa học chứng minh có tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh."

V.Wendy Setiawan, phó giáo sư y học dự phòng tại Trường Y khoa Keck của USC, đồng thời là tác giả chính của một trong những nghiên cứu gần đây về mối liên hệ giữa uống phê và tuổi thọ cho biết "Một số hợp chất thường thấy trong cà phê có tác dụng làm tăng lượng insulin, tăng cường chức năng gan và giảm các chứng viêm mãn tính".

 4 cách uống cà phê tốt nhất cho sức khoẻ: Các con nghiện cà phê nhất định phải biết - Ảnh 1.

Một nghiên cứu mới cho thấy cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Cẩn thận

Đối với nhiều người, uống cà phê có vẻ có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có một số người cần phải cẩn trọng, như phụ nữ mang thai nên hạn chế uống cà phê chứa caffein.

Tiến sĩ Joseph Wax, chủ tịch của Ủy ban Bác sĩ Sản phụ Hoa Kỳ chuyên về Thực hành Sản khoa cho biết: "Nhiều dẫn chứng hiện nay cho thấy rằng uống một lượng caffeine vừa phải mỗi ngày (khoảng 200 mg), tương đương uống tách cà phê 12 ounce, không liên quan đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non". 

"Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nhiều kết quả trái ngược khi phụ nữ mang thai tiêu thụ hơn 200 mg caffeine mỗi ngày." Ông cũng nói thêm: "hiện tại không đủ bằng chứng để đưa ra bất kỳ kết luận nào về ảnh hưởng của caffeine đối với sự phát triển của thai nhi."

Bạn cũng nên hạn chế tiêu thụ cà phê và caffeine nếu có bệnh liên quan đến tim mạch. Tiến sĩ Vince Bufalino, phát ngôn viên của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và phó chủ tịch và giám đốc y tế cấp cao của Cardiology-AMG, Advocate Health Care, tại Naperville, Bang Illinois, cho biết: "Caffeine là một chất gây tăng nhanh và trầm trọng thêm cho nhịp tim của bạn". 

"Những người bị ‘rung tâm nhĩ’ (thường được gọi là nhịp tim không đều) hoặc cao huyết áp nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ. Một đến hai cốc mỗi ngày có lẽ là tốt, nhưng nếu bạn nhạy cảm với chất caffeine, bạn nên hạn chế uống."

Hãy nhớ rằng cà phê đã khử caffeine vẫn chứa chất caffeine. Một tách cà phê pha 8 ounce có thể chứa khoảng 75 đến 165 mg caffeine, trong khi cà phê khử caffein chứa trung bình 2 đến 7 mg mỗi cốc.

"Cà phê tách caffeine không phải là ‘không có caffeine’- vì vậy nếu bạn uống ba cốc cà phê tách caffeine mỗi ngày, thì bạn sẽ hạn chế lượng caffeine", Bufalino nói về những người mắc bệnh tim.

Đối với tác dụng của cà phê đối với xương, caffeine trong cà phê có thể dẫn đến mất canxi, nhưng có lẽ không quá lo ngại.

Connie Weaver, giáo sư khoa học dinh dưỡng tại Đại học Purdue, gần đây đã nghiên cứu về canxi và sức khỏe xương cho biết rằng: "Caffeine làm tăng lượng mất canxi qua nước tiểu, nhưng nó sẽ được cân bằng bởi sự tăng lượng hấp thu canxi nên dường như không có tác dụng phụ".

Uống cà phê một cách tốt nhất:

Trước khi bạn uống những ly cà phê tiếp theo, hãy lưu ý những lời khuyên sau:

• Thêm sữa ít béo và không dùng kem. Mỗi thìa kem chứa khoảng 50 calo và 3 gram chất béo bão hòa. Sữa ít béo có ít calo hơn và sẽ giúp bù đắp lượng canxi bị mất (một thìa chỉ có 6 calo, nhưng chứa 19 mg canxi).

• Tránh cho đường vào cà phê của bạn. Một muỗng đường chứa 16 calo. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng nếu bạn thêm hai muỗng vào mỗi cốc cà phê, và uống một vài cốc mỗi ngày, lượng calo sẽ tăng lên đáng kể.

• Hãy chọn cà phê đã lọc nếu bạn có lượng cholesterol cao. Cà phê không lọc giữ lại các hợp chất được gọi là cafestol và kahweol, có thể góp phần làm tăng lượng cholesterol ở một số người.

• Nếu bạn khó ngủ, tốt nhất nên tránh cà phê và tất cả các đồ uống chứa caffeine vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ.

Theo cafebiz

F
Hỗ trợ: Ms. Thúy
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Điện thoại: 0937 865 725
Hỗ trợ: Mr. Khánh
Hỗ trợ trực tuyến qua yahoo Hỗ trợ trực tuyến qua skype
Điện thoại: 0972 982 598
Phản hồi của bạn
Chat ngay